• Kết nối
0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ / Tin tức / Tin sản phẩm / Công nghệ sạc GaN là gì? GaN có gì nổi bật?

Công nghệ sạc GaN là gì? GaN có gì nổi bật?

Quick Charge và GaN là hai công nghệ sạc đang dần phổ biến cho các dòng smartphone hiện nay. Tuy nhiên, lại khá ít người dùng hiểu biết về công nghệ sạc GaN. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem công nghệ sạc GaN là gì, có gì nổi bật và có mặt trên những thiết bị nào nhé.

1. GaN là gì?

GaN hay Gallium Nitride là một hợp chất bán dẫn có mặt từ năm 1990, là một trong những chất bán dẫn phổ biến nhất bên cạnh Silicon. Tuy vậy, GaN lại có những ưu điểm vượt trội Silicon nhờ khả năng chịu nhiệt tốt hơn, có thể chịu điện năng cao và độ di động điện tử cao gấp nhiều lần.

GaN là một hợp chất bán dẫn có những đặc điểm vượt trội so với silicon

GaN vẫn chưa thể là hợp chất thay thế hoàn toàn cho silicon mà thay vào đó, GaN thể hiện hiệu quả rất tốt trong việc xử lý thiết bị điện năng cao ở các linh kiện sạc nhanh điện thoại. Ngoài ra, công nghệ anten radio 5G cũng sử dụng GaN.

2. Công nghệ sạc GaN là gì?

Công nghệ sạc GaN có mặt trên những sản phẩm củ sạc, adapter sử dụng chất liệu Gallium Nitride. GaN giúp thu nhỏ kích cỡ của các loại sạc nhanh, đồng thời tối ưu nhiệt lượng tỏa ra từ củ sạc, khiến sạc mát hơn và an toàn hơn. Ngoài sạc điện thoại, sạc máy tính cũng có tiềm năng lớn ứng dụng công nghệ GaN.

Công nghệ sạc GaN xuất hiện trên những củ sạc, adapter điện thoại sử dụng hợp chất GaN

3. Ưu điểm, nhược điểm của công nghệ sạc GaN

Ưu điểm của công nghệ sạc GaN

– Kích thước nhỏ gọn: GaN mang lại tốc độ truyền dẫn và xử lý nhanh hơn silicon, dẫn đến trọng lượng sạc nhẹ hơn và kích cỡ nhỏ hơn. Sạc công nghệ GaN rất phù hợp trong những chuyến công tác xa hoặc đi du lịch.

– Sạc nhanh hơn: Hợp chất GaN dẫn điện tốt hơn và cắt giảm được nhiệt năng, dòng điện sẽ hướng về thiết bị sạc nhanh hơn. Điều này vừa tiết kiệm điện vừa tiết kiệm thời gian sạc.

– Cải thiện tần số chuyển mạch: Bộ sạc GaN có tần số chuyển đổi cao hơn, hỗ trợ truyền tải điện không dây nhanh hơn.

– Tiết kiệm chi phí: Có 1 sự thật rằng GaN có giá thành cao hơn silicon nhưng sẽ đem lại hiệu quả sản xuất cao hơn. Chi phí sản xuất được tối ưu sẽ khiến giá thành tới tay người dùng được giảm đáng kể.

Công nghệ sạc GaN có nhiều ưu điểm như tiết kiệm chi phí và sạc nhanh hơn

Nhược điểm của công nghệ sạc GaN

– Củ sạc GaN chưa thể đạt được tiềm năng tốt nhất do công suất các thiết bị điện tử còn thấp và chip quản lý chưa thể đáp ứng.

– Phân khúc sản phẩm sạc hiệu suất cao từ 90 – 100 W chưa được đa dạng.

– Giá thành còn cao so với mặt bằng chung.

– Nếu bạn sử dụng củ sạc GaN cho laptop sẽ cần thêm phụ kiện như dây sạc và đầu chuyển đổi.

Tiềm năng của công nghệ sạc GaN chưa được khai phá hết do chip quản lý và quy trình sản xuất chưa theo kịp

4. Khác biệt giữa GaN và silicon

Khác biệt giữa hai hợp chất bán dẫn phổ biến này chủ yếu là về hiệu năng. Giới hạn dẫn điện của GaN cao hơn nhiều so Silicon. Việc này giúp chế tạo được các thiết bị chịu được nguồn điện cao hơn so với Silicon. Các thiết bị sử dụng GaN có độ bền cao hơn trong các môi trường khắc nghiệt.

GaN có giới hạn dẫn điện và chịu nhiệt cao hơn nhiều so với Silicon

Các thiết bị sử dụng GaN có thể thu gọn kích thước hơn 30% so với chế tạo từ Silicon. Công nghệ GaN chỉ thua thiệt Silicon một chút về giá thành và độ phổ biến nhưng có thể nói rằng các thiết bị GaN đều xứng đáng tới từng xu bỏ ra.

5. Có nên dùng bộ sạc GaN?

Câu trả lời chắc chắn là , tuy vậy cũng sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn. Nếu bạn muốn một mẫu sạc nhỏ gọn, tối giản và đi trước thời đại thì có thể chọn bộ sạc GaN. Còn nếu bạn quan tâm đến vấn đề an toàn cũng như tiết kiệm điện, không đối thủ nào có thể vượt qua bộ sạc GaN.

Bộ sạc GaN xứng đáng có mặt trong bộ sưu tập phụ kiện điện thoại của bạn

6. Công nghệ sạc GaN có thể là xu hướng của tương lai?

Các hãng công nghệ lớn như Apple, Samsung, Xiaomi,… vẫn chưa phổ biến rộng rãi công nghệ GaN trên các bộ sạc của mình. Trong tương lai gần, nếu tối ưu được quy trình sản xuất, công nghệ sạc GaN chắc chắn là xu hướng của tương lai. Người dùng cũng sẽ mua bộ sạc GaN nhiều hơn vì giá thành phải chăng.

Nguồn: Thế Giới Di Động

Về đầu trang