• Kết nối
0
Sản phẩm mới thêm
Trang chủ / Tin tức / Tin sản phẩm / HDMI 2.1 là gì? Sự khác biệt HDMI 2.1 với các chuẩn HDMI cũ

HDMI 2.1 là gì? Sự khác biệt HDMI 2.1 với các chuẩn HDMI cũ

HDMI 2.1 là một bước tiến mới so với HDMI thường, dẫn đầu xu hướng khi được LG giới thiệu trong siêu phẩm TiVi OLED 8K trong khuôn khổ triển lãm CES 2019. Vậy bạn đã cập nhật HDMI 2.1 là gì? Có gì khác với HDMI thường? Hãy tham khảo bài viết dưới đây

HDMI 2.1 là gì? Có gì khác với HDMI thường?

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface: giao diện đa phương tiện độ phân giải cao. Là một chuẩn kết nối cho phép truyền tải hình ảnh, âm thanh thông qua một sợi cáp đến một màn hình trình chiếu rộng lớn như tivi mà vẫn đảm bảo được độ phân giải cao.

HDMI 2.1 có khả năng xuất hình ảnh chất lượng lên đến 10K, 8K/60fps hoặc 4K/120fps nhờ vào băng thông truyền dữ liệu 48Gbps, gấp khoảng 3 lần chuẩn HDMI 2.0 hiện tại là 18Gbps.

Tất cả những gì bạn cần biết về HDMI 2.1

– HDMI 2.1 hỗ trợ tần số quét 120Hz, và có thể đáp ứng tối đa đến độ phân giải 10K. Về cơ bản, chúng có thể xử lý gấp đôi những gì HDMI 2.0a đã làm.

– Để có thể hiển thị hết những điểm ảnh siêu nhỏ (nhiều hơn 6 lần so với 1 hình ảnh chuẩn 4K) – đòi hỏi một băng thông lớn hơn để gửi dữ liệu. Vì thế mà HDMI 2.1 đã mở rộng băng thông truyền tải lên 48Gbps qua chỉ một sợi cáp nên rất phù hợp để chuyển tải video không nén ngay cả khi nó ở độ phân giải cao như 8K.

– HDMI 2.1 còn hỗ trợ tính năng Dynamic HDR hiệu chỉnh và đồng bộ thông tin hình ảnh từng khung hình (dựa trên các công nghệ Dolby Vision, HDR10+) đem lại màu sắc, độ tương phản sống động hơn cả dòng TV hỗ trợ công nghệ HDR hiện tại.

– Không chỉ dừng lại ở chất lượng hình ảnh, HDMI 2.1 được trang bị nhiều tính năng mới giúp tối ưu hóa tần số làm tươi màn hình (refresh rate) phục vụ cho những thiết bị ngoại vi yêu cầu độ trễ càng thấp càng tốt như kính thực tế ảo VR, AR, hoặc nhu cầu chơi game, giải trí của người dùng. Trải nghiệm chơi game, xem phim thực tế ảo sẽ chân thực và đỡ hại mắt hơn rất nhiều.

– Cuối cùng, một điểm đáng chú ý khác là về âm thanh khi HDMI 2.1 được nâng cấp lên chuẩn eARC (Enhanced Audio Return Channel) hỗ trợ 32 kênh âm thanh không nén, mở ra tiềm năng tận dụng tối đa các hệ thống loa 5.1 hoặc 7.1 cũng như những công nghệ âm thanh đa chiều như DTS:X, Dolby Atmos đang dần được thương mại hóa cho phân khúc người tiêu dùng.

– Trong thời gian sắp tới, để tận dụng tối đa sức mạnh băng thông HDMI 2.1, việc sử dụng loại cáp HDMI siêu tốc độ cao là điều cần thiết. Vì những loại cáp 2.0 hiện nay tuy vẫn có thể kết nối được vào cổng giao tiếp này nhưng tốc độ sẽ bị giảm còn 1/3.

– Tuy nhiên, Cáp HDMI tốc độ cao mới sẽ không có gì thay đổi về kích thước hoặc loại kết nối của cổng và giắc cắm cáp HDMI. Hoàn toàn phù hợp để kết nối với các thiết bị cũ hơn.

Tại IFA 2018, LG cũng tung ra model TiVi OLED 8K lớn nhất thế giới với kích thước màn hình 88 inch. Đây là thế hệ TV đầu tiên được trang bị độ phân giải 8K 7.680 x 4.320 pixel chi tiết gấp 4 lần so với TV 4K thông thường cũng như tivi đầu tiên sở hữu kết nối HDMI 2.1 với băng thông lớn, hỗ trợ nội dung chuẩn 120 hình/giây.

Theo HDMI Forum – tổ chức quản lý cập nhật các thông tin về các loại cáp – đã khẳng định HDMI 2.1 là sự chuẩn bị vững chắc cho tương lai, khi mà công nghệ màn hình cũng như độ phân giải đang ngày càng phát triển.

Về đầu trang